แฮมเบิร์ก (ฮัมบากุ) คืออะไร
ชื่อนี้มาจากเมืองแฮมเบิร์กในเยอรมัน ที่มีการเรียกอาหารจำพวกสเต็กเนื้อสับว่าแฮมเบิร์ก คนญี่ปุ่นจะออกเสียงว่าฮัมบากุ ซึ่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ จะเป็นที่ชื่นชอบทั้งยังทานง่ายอีกด้วย
แฮมเบิร์กทำมาจากเนื้อบดละเอียดปั้นเป็นก้อนแล้วย่างแบบสเต็ก ชิ้นหนาใหญ่ได้เนื้อเต็มคำ เมนูนี้ให้ทั้งพลังงานและสารอาหารที่ครบถ้วน ได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน ครบจบในเมนูเดียว
คนญี่ปุ่นมักจะทานแฮมเบิร์กคู่กับซอสและเครื่องเคียงที่หลากหลาย อาทิเช่น บล็อคโคลี่ แครอท หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ สลัด เห็ด มันฝรั่ง ข้าวโพด ข้าว ซุป ฯลฯ จะทานเป็นอาหารจานเดียวก็ง่าย หรือจัดเป็นอาหารกล่องที่เรียกว่าเบ็นโตะก็ได้เช่นกัน
เท็ปเป็นยากินิกุ เสิร์ฟแฮมเบิร์กสูตรออริจินัลของร้านบนจานเหล็กราดด้วยไฟสุดตระการตา ตามด้วยซอสเดมิกลาสหรือ Brown Sauce สูตรพิเศษของร้าน เพียงแค่ราดลงไปบนชิ้นเนื้อร้อนๆ ผสมกับน้ำของชิ้นเนื้อที่ไหลซึมออกจะได้รสที่ชุ่มฉ่ำมากๆ พิเศษสำหรับคนที่ชื่นชอบชีส เรามีท็อปด้วยชีสสูตรพิเศษของร้าน ใครอยากทำคอนเท้นท์ลงโซเชียลไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเชฟบริการเสิร์ฟแบบลนไฟ ราดชีสให้ทุกออเดอร์เลยทีเดียว!